Vải thiều là loại trái cây có vị ngọt, thơm, loại quả này không chỉ được yêu thích trong ngày hè mà còn là nguyên liệu để chế biến nên nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Trong đó, gỏi vịt vải thiều là món ăn thực sự lôi cuốn khẩu vị người thưởng thức bởi hương vị thơm ngon lạ miệng và thanh mát. Hãy cùng chúng tôi vào bếp chế biến ngay món ngon này nhé!
Lạ tai món gỏi vịt vải thiều chua ngọt
Thời tiết ngột ngạt, nóng bức của mùa hè làm cho chúng ta dễ bị chán ăn và dễ bị ngán với những món ăn nhiều chất đạm, chất béo. Gỏi vịt vải thiều lạ miệng, dễ ăn, dễ chế biến sẽ là sự lựa chọn hợp lý trong thực đơn của các mẹ.
Vị ngọt tự nhiên, thơm thơm của trái vải hòa quyện trong từng miếng thịt vịt, khi ăn những miếng vịt quay giòn tan trên đầu lưỡi. Vị chua chua, giòn sần sật của xoài xanh làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Thêm vào đó là vị thơm bùi của vừng và lạc làm cho miếng thịt vịt dậy mùi hơn.
Hương vị của món gỏi vịt vải thiều phong phú cũng như màu sắc của món ăn vậy. Chua có, ngọt có, cay cũng có, tất cả hòa quyện vào nhau làm nên hương vị đặc biệt cho món ăn, làm cho những ai đã một lần thưởng thức thì khó nhầm lẫn được với hương vị của các món ăn khác.
Cách chế biến gỏi vịt vải thiều
Nguyên liệu chuẩn bị
Để làm món gỏi vịt vải thiều thì thịt vịt cần dùng là vịt quay. Để tiện lợi và đỡ tốn công sức chế biến, bạn có thể mua vịt quay sẵn hoặc tận dụng món thịt quay thừa từ bữa ăn trước để làm món ăn này nhé.
- Thịt vịt quay: 500g
- Vải thiều: 200g
- Xoài xanh: 200g
- Húng, ớt đỏ, hành tây
- Nước mận sốt, gừng tươi
- Vừng, giấm, lạc, đường.
Cách thực hiện món gỏi vịt quay vải thiều
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt vịt quay lọc bỏ xương và xé thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Vải bóc vỏ, bỏ hạt, cắt miếng vừa ăn.
- Xoài xanh gọt vỏ và thái con chì.
- Hành tây rửa sạch, thái mỏng và ngâm vào bát nước muối rồi để ráo.
- Gừng thái thành sợi mỏng.
- Ớt thái lát.
Bước 2: Làm gỏi:
- Pha nước sốt gồm: nước mận sốt, giấm, đường, nước mắm và nêm nếm vừa ăn.
- Trộn đều thịt vịt, vải thiều, xoài xanh, hành tây, gừng và ớt với nhau.
- Sau đó rưới phần nước sốt lên trên thịt để 15 phút cho thấm gia vị.
- Sau khi món gỏi đã ngấm gia vị, rắc thêm vừng, lạc lên trên và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Món gỏi vịt vải thiều sau khi hoàn thành cần có sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu lại với nhau. Món ăn rất thích hợp để ăn trong những ngày hè nóng bức, thịt vịt có tính hàn, kết hợp vị cay cay của nước chấm, vị bùi của vừng và lạc rang, vị tươi mát của trái vải giúp người ăn ngon miệng, ăn nhiều cũng không bị ngấy.
Mẹo chọn vải thiều ngon
Để món ăn thơm ngon chuẩn vị, dưới đây là số mẹo giúp các mẹ có thể lựa chọn được những quả vải ngon:
- Bề ngoài: Khi chọn vải nên chọn chùm vải mà phần cành dính vào quả cũng như lá còn tươi. Không chọn chùm có cành héo, khô, dễ gãy và lá đã bạc, héo là loại quả đã được hái lâu hoặc đã tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời. Vỏ quả vải phải có màu đỏ hồng, không có đốm, cầm tay bóp nhẹ thấy căng mọng.
- Màu sắc: Quả vải thiều ngon là màu sắc bên ngoài tươi tắn và không bị bầm dập. Nên chọn quả vải căng, to đều nhau.
- Khi thử một vài quả cần lưu ý, nếu hạt bên trong dễ long ra khỏi thịt khi tách đôi thì đó là vải đã chín, ăn lúc đó rất ngon. Còn nếu hạt dính chặt ở phần thịt thì đó là vải chưa chín, còn xanh, khi chế sẽ không đạt được vị ngọt như mong muốn.
- Hương vị: Vải ngon có phần cùi nhiều nước, thơm, trắng và dày. Những phần cùi thịt có màu vàng ố, nước chua là vải đã bị hỏng.
Bài viết trên đây đã hướng dẫn các mẹ cách làm gỏi vịt vải thiều ngon nhất để cả gia đình cùng nhau thưởng thức trong các bữa cơm gia đình đầm ấm. Gỏi vịt là món ăn tươi mát, thanh nhiệt, ăn không hề bị ngấy nên được nhiều người yêu thích. Bạn hãy lấy cuốn sổ cẩm nang nấu ăn ghi chép công thức làm gỏi vịt vải thiều ngon này nhé. Bên cạnh đó, để thưởng thức trọn vẹn hương vị độc lạ của món ăn này, bạn có thể đến cửa hàng Vịt 29, vừa ngon miệng mà giá thành lại phải chăng, hợp lý, rất thích hợp cho ngày cuối tuần tụ họp đấy.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét